Làm thế nào để có một blog ấn tượng?

Thế nào là ấn tượng? theo tôi ấn tượng tức là những gì người khác nhìn vào và sẽ khiến họ phải cảm nhận đến, phải suy nghĩ đến hoặc phải chú ý đến thì gọi là ấn tượng. Mà sự cảm nhận, suy nghĩ hoặc chú ý này có thể là mặt tích cực hoặc cũng có thể là mặc tiêu cực.

 
Ví dụ một công ty muốn quảng cáo một sản phẩm nào đó thì thường sử dụng các cách sau: Đó là tập trung quảng cáo vào mặt mạnh của sản phẩm để mọi người chú ý hay tạo ra ra một dư luận có thể là lời khen hoặc là lời chê (nhưng mục đích là nhằm hướng dư luận vào mẫu quảng cáo sản phẩm của họ muốn gây ra ấn tượng cho người tiêu dùng) thì ta có thể nói rằng họ đã thành công trong chiến dịch quảng cáo rồi. Còn chất lượng sản phẩm như thế nào chỉ có người sử dụng là người có cái nhìn chính xác nhất. 

Trở lại vấn đề, Vậy bạn có muốn blog của bạn trở nên ấn tượng trong mắt của người khác không? Câu trả lời chỉ có từ phía bạn vì có người có thể viết blog chỉ phục vụ cho mục đích lưu trữ thông tin nhật ký cá nhân của chính mình mà thôi. Và họ cũng không quan tâm đến người khác sẽ nghĩ gì thì không phải bàn cãi vấn đề đó vì đó là quan điểm của cá nhân. Mà đã là quan điểm cá nhân thì phải được tôn trọng dù có là quan điểm tốt hay không tốt. Có thể xem blog bây giờ không còn có ý nghĩa giống như lúc nó mới khai sinh ban đầu đó là nơi lưu trữ các nhật ký của cá nhân nữa mà có thể gọi đúng hơn là một trang web cá nhân. Bởi vì bây giờ ai cũng có thể tạo ra một blog cho riêng mình mà không nhất thiết mình phải là một chuyên gia về IT, điều đó là hiển nhiên và nội dung của một blog cũng không chỉ giới hạn như vốn dĩ lúc mới khai sinh ban đầu mà về sau blog có nội dung rất phong phú và đa dạng. Và ta cũng có thể xem blog như là một “ngôi nhà” của mỗi người trên mạng vậy nên mỗi người đều có một phong cách cho riêng mình. Ở đây tôi sẽ không đi sâu vào định nghĩa blog. 

Vậy đã là ngôi nhà thì dĩ nhiên phải có chủ nhân ngôi nhà, có căn nhà và kèm theo điều tất yếu là đồ đạc trong căn nhà và đã là nhà thì phải có khách tới viếng thăm. Vì thế việc tạo ấn tượng cho khách đến viếng thăm ngôi nhà của bạn là điều dĩ nhiên và không nên coi nhẹ. Vậy để tạo ấn tượng thì điều đầu tiên ập vào mắt một ai khi viếng qua thăm “nhà” của bạn chính là mặt tiền của căn nhà (ý tôi nói đến ở đây chính là hình thức và giao diện của blog).  Về giao diện thì mỗi một website cung cấp dịch vụ về blog đều đã có sẵn cho người sử dụng dịch vụ các giao diện (themes, layout, css) đã được thiết kế sẵn. Bên cạnh đó vẫn có các chức năng dành riêng cho ta thao tác để thay đổi giao diện theo tùy theo ý thích và trình độ của mỗi người (trên wordpress này nếu bạn sử dụng dịch vụ có đóng phí thì bạn sẽ tiếp cận được chức năng này). Nhưng không phải ai cũng tự mình có thể thiết kế giao diện cho chính mình được vì có thể bạn không phải chuyên ngành thì điều này sẽ là rất khó. Nhưng bạn vẫn có thể chọn một giao diện bất kỳ theo ý thích cá nhân của chính mình dựa trên các công cụ được cung cấp sẵn.

Lời khuyên theo cá nhân tôi là không nên chọn các giao diện (themes) được thiết kế quá màu mè (không loại trừ bạn chọn giao diện cho phù hợp với nội dung và phong cách của riêng mình). Nên chọn giao diện nào có thể trình bày các nội dung bài viết, các chuyên đề, các mục chọn một cách rõ ràng, chữ nghĩa dễ đọc, nói chung là mặt tiền phải sáng sủa. Khi chọn giao diện bạn nên đứng từ phía đa số người đọc để mà nhìn vào blog của mình từ đó bạn sẽ chọn cho mình một giao diện phù hợp.

Bạn hãy xem trường hợp của mình như là bạn đang viếng thăm một website hoặc một blog nào đó thì điều đầu tiên bạn sẽ chú ý vào cái gì? (có phải là giao diện của trang web đó), sau đó đến nội dung thông tin mà bạn quan tâm phải được tìm ra một cách nhanh chóng (đó chính là cách trình bày bố cục về nội dung – tôi chưa nói đến nội dung bên trong). Bạn có thấy khó chịu khi vào một website nào đó mà nhìn vào giao diện và bố cục thôi là bạn đã thấy bất mãn rồi (chẳng hạn như chữ quá nhỏ không thể nhìn thấy, hình ảnh thì tối tăm, bố cục thì lung tung không rõ ràng gây khó khăn cho việc tìm kiếm thông tin… chưa nói đến việc hình ảnh thì lòe loẹt và điều quan trọng nữa là tốc độ để tải (download) về trình duyệt để xem thì vô cùng chậm, chỉ vì mục đích duy nhất của người đọc là  để tham khảo một bài viết nào đó hoặc chỉ để đọc lướt qua cho biết mà bạn phải chờ đợi hàng mười mấy phút thì bạn có nản chí hay không?) và điều đầu tiên bạn sẽ nghĩ rằng trang web đó đã không được chủ nhân trao chuốt về hình thức bên ngoài thì bạn sẽ liên tưởng ngay đến nội dung cũng sẽ tương tự như thế và bạn sẽ bỏ đi nơi khác ngay lập tức. (Cái này tôi chưa nói đến trường hợp bạn chỉ quan tâm một mục đích duy nhất là nội dung của thông tin hoặc bài viết).

Lại nói về việc chọn giao diện, chính vì đa phần các bạn sử dụng blog là dịch vụ miễn phí nên không thể muốn thay đổi giao diện nào cũng được mà phải phụ thuộc nhiều vào các giao diện (themes) đã được cung cấp sẵng vì vậy dễ có sự trùng lấp (hay còn gọi là đụng hàng 😀 ). Vậy làm sao có thể kiếm một giao diện mang dáng dấp cá nhân bạn (chỉ là của riêng bạn và thể hiện cá tính và trình độ của bạn)? Lời khuyên của tôi là các bạn nên chọn một giao diện nào đó có thể cho bạn chỉnh sửa được các header_banner (tức là các hình nằm ngang ở mỗi đầu trang blog hoặc web, chẳng hạn như nhìn lên trên blog của tôi bạn sẽ thấy) và chỉ cần bạn thay đổi banner này thôi là bạn đã có một giao diện không giống với ai rồi (Nếu bạn là một chuyên gia về đồ họa thì hãy tự thiết một cái không đụng hàng cho riêng mình, còn nếu không các bạn phải tự tìm tòi trên mạng cộng thêm một chút sáng tạo và chỉnh sửa nữa là bạn sẽ có ngay một banner có thể được coi là đẹp nhưng nhớ tôn trọng bản quyền, tốt nhất là kiếm các wallpaper miễn phí và chỉnh sửa và cắt gọt cho phù hợp lại là xong). Nên nhớ một điều là đừng nên chọn các banner có màu sắc quá “chọi” với bố cục của toàn thế trang blog (chẳng hạn như màu sắc của các cột tiêu đề, các khung sườn của blog …) nói chung. Ví dụ như trang blog của bạn có bố cục màu vàng thì hãy chọn các tiêu đề có màu sắc hợp với màu vàng…  và trang blog của tôi có bố cục màu xanh_trắng tôi sẽ chọn banner có màu xanh trắng. Và điều quan trọng là nhìn vào tổng thể làm sao phải có một sự hòa hợp về màu sắc nhất định nhằm tránh cho người đọc cái cảm giác bị choáng ngợp vì quá nhiều màu sắc (gây tâm lý phản cảm trừ khi mục đích của bạn muốn thế).

Sau khi đã chọn xong giao diện phù hợp kế đến là việc trình bày các bố cục của trang blog. Đó là các chuyên mục, các chủ đề và cách sắp xếp cho hợp lý. Cái này còn tùy vào sở thích của mỗi người nhưng nhìn chung tốt nhất là nên tạo các chuyên đề phù hợp với nội dung bài viết, đừng đi quá nhiều chuyên đề vì như vậy chất lượng bài viết sẽ không được chú trọng bởi vì không ai có thể dám nói là mình rành hết tất cả các thứ được (ngoại trừ các trang blog chứa các thông tin sưu tầm, các thông tin về tin tức …) Nhưng chung qui lại là càng ít chuyên đề (categories) thì càng tốt. Bởi vì sao? Khi bạn viếng thăm một trang blog hoặc một website nào đó và khi nhìn vào quá nhiều chuyên đề làm bạn sẽ có tâm lý choáng ngợp là thứ nhất, thứ hai thông tin cần chuyển tải không được tập chung làm cho người đọc khó lòng tìm được thông tin họ cần quan tâm một cách nhanh nhất. Và thứ ba là người đọc sẽ không muốn mất thời gian để tìm kiếm nhiều như thế. Ví dụ như tôi cần thông tin về lập trình tôi sẽ vào các trang blog hoặc website có chuyên đề về lập trình, cần tin tức tôi sẽ thăm các trang blog hoặc website về tin tức… Và một khi có tình cờ ghé thăm vào một trang blog và website nào đó tôi sẽ lướt ngay qua các chuyên đề hoặc bài viết xem có cái nào mình cần quan tâm không nếu không có tôi sẽ ra đi ngay lập tức vì không muốn mất thời gian vô ích. Và bạn nên biết một điều là ít ai sẽ sử dụng công cụ search (tìm kiếm) trên blog của bạn lắm (trừ khi họ biết chắc một điều là thông tin đó có trên blog của bạn và họ muốn tham khảo lại nhưng mà hiện thời họ chưa thể tìm ra thì họ mới sử dụng) bởi vì khi cần search một thông tin gì họ sẽ sử dụng Google (hoặc các công cụ tìm kiếm khác trên internet) sẽ cho ra ngay kết quả mỹ mãn mà họ cần nhất. Sau khi đã xử lý về bố cục của blog thì điều kế tiếp là cách trình bày bố cục của một bài viết (bố cục trình bày nội dung ở đây không có nghĩa là nội dung). Người ta thường có câu “Trăm nghe không bằng một thấy” vì vậy nếu có thể trong bài viết của bạn nên có một vài hình ảnh minh họa sẽ gây ấn tượng nhanh nhất tới người đọc vì nhìn hình ảnh hoặc âm thanh thì lúc nào tốc độ tiếp thu thông tin bằng hình ảnh và âm thanh cũng nhanh hơn là đọc nội dung đó. Hoặc tại các đường link nếu có thể bạn nên cho vào các hình ảnh thì bố cục sẽ không bị đơn điệu vì toàn là chữ và chữ (như bên trái blog này).

Chẳng hạn như khi bạn có bài viết giới thiệu về một địa điểm hoặc một đồ vật mới nào đó hay một tin tức về một người nổi tiếng nào đó thì khi bạn sử dụng hình ảnh minh họa thì người đọc chỉ cần nhìn lướt qua là họ đã biết được nội dung của bạn muốn nói về cái gì và nếu như bạn quan tâm thì ngay lập tức họ sẽ bỏ thời gian ra mà đọc bài viết đó. Nhưng nhớ một điều là không nên quá lạm dụng bởi vì nhiều hình ảnh và âm thanh trong bài viết thì tốc độ tải về sẽ vô cùng chậm. Chính vì vậy nên giới hạn khung hình (trường hợp hình ảnh có dung lượng quá lớn) đó là dùng thumbnails (hình ảnh thu nhỏ) và đặt vào đó một liên kết đến hình ảnh có kích thước đúng cỡ hoặc chỉ đơn giản là một đường link (đường liên kết) đến hình ảnh hoặc tệp tin (files è file nhạc, file video…) đó mà thôi. Và không những thế để làm cho phong phú thêm bài viết của mình, nếu được bạn nên thêm vào các liên kết khác (các website khác) có bài viết liên quan vì như vậy sẽ khiến người đọc cảm thấy thích thú trước việc thông tin họ cần quan tâm được tìm thấy một cách đa dạng.  Và sau cùng là hãy giới thiệu bài viết một cách cụ thể qua tiêu đề của bài viết (đừng nên đánh lận con đen chẳng hạn như quá khuếch đại tiêu đề bài viết lên mặc dù nội dung chẳng có gì là ăn nhập cả) vì như vậy người đọc sẽ có cảm giác mình vừa bị lừa (Tránh trường hợp tiêu đề quá phản cảm nhưng không loại trừ bạn muốn thu hút sự chú ý của người đọc qua cách đặt tựa đề bài viết).

Đặt tựa đề cho bài viết cũng chính là một nghệ thuật, nếu bạn đặt một tiêu đề bài viết một cách thông minh thì dễ dàng gây ấn tượng tới mọi người nhất. Ví dụ như bài viết của bạn có liên quan đến việc một ca sĩ A bị vừa ly dị chồng chẳng hạn thì tiêu đề bạn đặt sẽ như thế nào? 
Thông minh: Bi kịch của cô ca sĩ A è sẽ gây chú ý hơn
Không thông minh: cô ca sĩ A vừa ly dị è quá tầm thường. 
Còn bài viết của bạn liên quan đến vấn đề kỹ thuật thì tốt nhất tiêu đề nên đi thẳng vào vấn đề cần trình bày vì những người tìm kiếm thông tin về kỹ thuật họ chỉ quan tâm đến nội dung bài viết nói về cái gì mà thôi. Ví dụ: tôi cần tìm kiếm thông tin về chiếc máy vi tính B mới ra đời chẳng hạn thì tôi sẽ tìm và nhấn vào những tiêu đề thông minh như
Thông minh: Thế hệ máy vi tính B đời mới. è một tiêu đề quá rõ ràng.
Không thông minh: Một model máy tính mới ra đời è thông tin mù mờ không xác định là máy tính nào?

Và công việc còn lại là bài trí bài viết theo một nội dung rút gọn ở đầu trang (sử dụng khóa <!—more–> trong bài viết để có thể trang đầu tiên của blog là bạn có thể trình bày và giới thiệu đến người đọc nhiều thông tin rút gọn hơn và được nhiều bài viết hơn chứ không phải tất cả nội dung hiện ra hết một lượt. Người đọc khi quan tâm đến bài viết nào tự động họ sẽ nhấn vào và chỉ việc xem bài viết đó mà thôi. Vấn đề sau cùng và cũng là điều vô cùng quan trọng nữa là nội dung của bài viết. Cái này tôi sẽ không có ý kiến vì quan điểm mỗi người mỗi khác, điều quan trọng là bạn thích viết và theo đuổi mục đích của chính mình, và vì đã là “Mụt ngay đít 😀 ”  thì của ai nấy biết vậy. Cái này phải để người đọc đánh giá là ấn tượng hay không thì mới là khách quan. 🙂Bài viết này được viết theo quan điểm cá nhân của tôi, vì vậy những ai đồng tình hay không đồng tình các bạn nên cho biết quan điểm của mình để mọi người cùng thảo luận tìm ra hướng tốt nhất và nhiều người đồng tình nhất.  Ngoài ra topic này tôi lập ra cũng dành cho các bạn mới bước chân vào thế giới blog không bị bỡ ngỡ và cần giúp đỡ về kỹ thuật, Nếu bạn có những thắc mắc về làm blog bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để cho mọi người đã có kinh nghiệm cùng đóng góp một tay. Và nếu như có thời gian tôi sẽ tổng hợp lại thành một bài viết về kỹ thuật hoàn chỉnh.

Vì một cộng đồng blog ngày càng phát triển và chất lượng.

Các bạn có thể sử dụng comment bên dưới để trao đổi.

Thân Chào
L0ng3ta. 

Advertisements

18 phản hồi

 1. Lam nhu nao` de tich hop RSS ha anh

 2. nếu Blog em ở WordPress thì chỉ cần vào Presentation–>Sidebar Widgets –> và chỉ cần chọn Rss kéo thả vào Main Sidebar của mình mà thôi.

  Còn ở các blog khác anh chưa biết vì chưa sử dụng qua.
  Đó chính là một trong các tính năng nổi bật của WordPress đó.

 3. Blog của em ở google
  pdkhoa.blogspot.com

 4. @dang khoa:
  Thấy em cần anh cũng ráng bỏ ít thời gian setup một cái blog bên google thử như thế nào …
  Muốn có Rss feed em làm như sau nhé.
  Vào Customize, sau đó em chọn tab Template, sau đó em sẽ thấy khung blog của em hiện ra cho mình chỉnh sửa . Kế tiếp em nhấn tiếp vào mục “Add a page element” thì sẽ có một popup hiện ra và em chọn vào
  trong đó có rất nhiều mục chọn có sẵn cho em thêm vào blog của mình (nào là List, Picture, ….) và cần mục nào thêm vào blog em chỉ nhấn “ADD TO BlOG” sau đó config lại là xong.
  Ở đây nếu muốn sử dụng RSS em chọn “ADD TO BLOG” ở mục “Feed” nhé.
  Sau nhập vào URL của RSS em muốn hiển thị nữa là xong ví dụ như em cho vào:
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/RssView.aspx?ChannelID=2
  đây là chuyên mục thế giới trên tuổi trẻ online.
  Em có thể giới hạn số lượng bản tin cần hiện thị tại mục chọn “Show”
  Sau cùng là “SAVE Changes” để kết thúc.

  Chúc em thành công. 😀 🙂
  Thân chào.

  p/s: Em có thể xem anh vừa setup một cái blog bên google tương tự như wordpress (blog này anh đã config lại CSS của nó và thao tác lên một vài tính năng.)
  Nếu em nắm được kỹ thuật thì em sẽ làm được tất cả.
  http://l0ng3ta.blogspot.com/

  Sau khoảng một giờ vọc bên google anh có một vài so sánh với wordpress như sau:

  Anh thấy blog bên đó (google) khá thoải mái trong việc cho phép mình config các layout của blog (Vấn đề này bên wordpress hoàn toàn không thể nếu sử dụng dịch vụ miễn phí)
  cũng như nó cũng cho phép mình chèn các đoạn script vào trong blog điều này không biết có ảnh hưởng gì đến security hay không chưa biết được (vì bên wordpress không cho phép làm điều đó – ảnh hưởng đến việc nhúng nhạc hoặc video tùy thích mà chỉ sử dụng các dịch vụ hạn chế và được phép mà thôi cái này bên google được phép.). Và có một điều là blog bên google khá linh hoạt dành riêng cho những người có kinh nghiệm nhất định.

  Nhưng ngược lại bên đó vấn đề quản lý bài viết theo các hạn mục cũng như các số liệu thống kê về số lượng truy cập đến từng bài viết cụ thể ..v..v. không có (có thể là chưa có).

  Google không hỗ trợ các danh sách liên kết để theo dõi bài viết hoặc liên kết thành viên trong blog gây khó khăn cho việc theo dõi bài viết của các blog member khác, chẳng hạn như chức năng blog surfer (theo dõi bài viết của các blog thành viên), Tag surfer (theo dõi bài viết của blog khác theo chủ đề). Và việc quản lý và theo dõi comment cũng không có.

  Vấn đề quan trọng nữa là wordpress được phát triển trên mã nguồn mở cho nên việc sử dụng nó rất có lợi sau này bởi vì được cả cộng đồng phát triển. Và tương lai có thể có những ứng dụng nhỏ (widget – plugins ) nhiều hơn nữa.

  Còn google ư, chỉ cần đăng ký một tài khoản Gmail là có thể sử dụng khá nhiều dịch vụ khác cũng vô cùng tiện ích của Google.

  Kết luận: Nếu chỉ cần một Blog thì nên sử dụng wordpress, nếu muốn tất cả hãy tìm đến Google.

 5. Bro viet can than qua 😀

 6. yeah… cẩn thận để người mới không phải bỡ ngỡ.

 7. Anh ơi cho em hỏi câu nè cái, anh có bít làm cách nào để mình có hai cái cột menu không(cái cột bên tay trái ở blog của anh đó, để chứ các thứ mình thích cho vào như của anh là để chứa RSS, commet. thông tin về bài ới.. Mặc định thì chỉ có 1 cái

 8. Không hiểu?? hai cột menu là hai cột menu nào ??? em phải nói cụ thể? Nếu ý em muốn nói tạo hai cột bên tay trái và tay phải thì …ặc … hơi căng đó …đụng nhiều thứ lắm. ..tốt nhất là kiếm một cái theme nào đó có sẵn sửa lại chút ít thôi.. Nếu mới bắt đầu thì khó nói lắm.
  Cái này người ta gọi là “Được voi đòi Hai Bà Trưng” đây nè . 😀

 9. Em chang tim` thay, anh tim ho em dc ko

 10. anh oi cai’ fees lam` the’ nao` ho anh,
  em vao` add fess roi` copy doan ma dan tri ma` ko duoc
  con` costurome o dau vay anh
  Customize, em ko bit’ no nam` cho nao`

 11. ban co the chi minh cai nhac nen cho blog ko?minh muon cai nhac nen cho blog 360.yahoo.com nhung ko dc?Help me

 12. @Tuan:bạn sử dụng đường link dưới đây, đây là kết quả trên google.
  http://www.google.com.vn/search?hl=vi&q=%22nh%E1%BA%A1c+n%E1%BB%81n%22+%2B+%22360%22+%2B+%22yahoo%22&btnG=T%C3%ACm+v%E1%BB%9Bi+Google&meta=
  @tuananh: Mình không rõ bạn gặp khó khăn ở đâu?? Customize bên blog ở google thì khi login vào bạn sẽ thấy.
  @dangkhoa:khi rãnh anh sẽ tìm giúp em.

 13. Bạn có biết làm sao xem blog một người nếu biết địa chỉ email của người đó ko? có thể giúp mình được chứ. Thank u

 14. @Nam Vuong: Bạn dùng google search thử, với một điều kiện là người đó có làm blog.
  su dung link sau:
  http://blogsearch.google.com/

 15. Thks bro, viết chi tiết wá, Bro wa blog mình review dùm nha : cứ thấy sao sao ý : http://vncd.wordpress.com/ (vietnamese chasing dream)

 16. Chao Ban,
  Minh da doc blog cua ban. That an tuong va minh rat thich phong cach. Chung nhe nhang va rat bo cuc. Cam on ban a chia se.
  Minh cung moi bat dau viet blog. Ban co the chi cho minh cach ro rang hon. Lam the nao de tao mot duong link toi mot file khac.
  Cam on ban nhieu.

 17. Để tạo một liên kết (đường link) đến trang web hoặc file … khác thì bạn sử dụng tag A
  Bạn tham khảo tại đây

  Bạn nên tìm hiểu thêm về cơ bản về HTML

 18. ^^ thấy mọi ng post bài sôi nổi quá, mình cũng vào post comment cái ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: