Bà Ngô Đình Nhu (Trần Lệ Xuân) – Cuộc sống lưu vong buồn thảm (???)

bango_2.JPGMỗi khi nhắc đến gia đình họ Ngô là phải nhắc đến vợ chồng ông Ngô Đình Nhu – và bà Trần Lệ Xuân.

Tuy là những người đứng sau rèm “chấp chính” nhưng Ngô Đình Nhu và Trần Lệ Xuân lại có nhiều quyền thế và có thể nói quyền lực của hai con người này có thể hơn cả tổng thống Ngô Đình Diệm

Mấy anh chị em ruột nhà họ Ngô thì ai cũng đã về “Nước Chúa”, chỉ còn lại bà quả phụ Ngô Đình Nhu (Trần Lệ Xuân). Vậy bà quả phụ một thời lãy lừng hiện nay sống như thế nào? Xin tiết lộ một vài chi tiết về cuộc sống hiện nay của con người một thời “làm mưa làm gió” trên đất trời phương Nam.

bango_1.JPG

Ngày hai anh em Diệm – Nhu bị hạ sát (11/1963) thì bà Trần Lệ Xuân đang ở đất Mỹ để “giải độc” cho chế độ nhà Ngô. Trần Lệ Xuân cùng trưởng nữ là Ngô Đình Lệ Thủy đã tới nhà thờ để dự lễ cầu hồn cho người thân. Nỗi đau tang gia chưa nguôi thì bà Lệ Xuân được tin mẹ chồng là bà Ngô Đình Khả (Phạm Thị Thân) hơn 90 tuổi đã tạ thế tại Huế. Quả phụ Ngô Đình Nhu cùng các con không được về nước chịu tang mẹ chồng và bà nội.

bango_3.JPGCả giám mục Ngô Đình Thục và đại sứ Ngô Đình Luyện cũng không được về nước chịu tang thân mẫu. 3 năm sau những biến cố ấy thì trưởng nữ của bà, Ngô Đình Lệ Thủy lại qua đời do tai nạn giao thông tại Paris (Pháp).

Sau đó bà Trần Lệ Xuân cùng các con nhỏ chuyển về sinh sống tại La Mã, nơi giám mục Ngô Đình Thục đang tạm sống ở đó.

Ngày 13/12/1984, mấy mẹ con quả phụ Ngô Đình Nhu lại nhận được tin giám mục Ngô Đình Thục đã từ trần tại đất Mỹ sau mấy năm bị khủng hoảng tinh thần. Khi còn ở Việt Nam, hay lúc sống lưu vong, Ngô Đình Thục lúc nào cũng thương yêu mẹ con Trần Lệ Xuân. Do vậy với gia đình bà, ông Ngô Đình Thục không chỉ là người thân ruột thịt mà còn là ân nhân của bà nơi đất khách. Nghe nói, nhà cửa của mấy mẹ con bà quả phụ ở La Mã đều do ông Ngô Đình Thục chu cấp, và còn tài trợ tiền bạc cho 3 đứa con bà Nhu ăn học đến nơi đến chốn. Khi được tin ông Ngô Đình Thục qua đời, mấy mẹ con bà Nhu định sang Mỹ phục tang, nhưng không biết vì lý do gì có chuyện xích mích trong gia đình họ Ngô nên ông Ngô Đình Luyện, em út trong gia đình họ Ngô, không cho mẹ con bà Nhu sang Mỹ dự tang lễ Giám mục Ngô Đình Thục.

bango_4.JPGGần 2 năm sau (28/7/1976), bà Lệ Xuân nhận được điện thoại của người em trai ruột của bà là Trần Văn Khiêm báo tin song thân là ông bà Trần Văn Chương đã qua đời nhưng không rõ nguyên nhân (???). Sau đó lại được tin Trần Văn Khiêm bị cảnh sát Mỹ bắt giữ do có liên quan đến cái chết của song thân. Cha mẹ qua đời bà cũng không thể qua Mỹ chịu tang được. Đến năm 1990, người em út của gia đình họ Ngô là Ngô Đình Luyện cũng qua đời tại Paris vì bệnh. Mẹ con bà Nhu cũng không sang dự đám tang vì trước đó họ đã có xích mích. Cuộc đời Trần Lệ Xuân từng chứng kiến 10 cái tang (đều bất đắc kỳ tử), từng khóc hết nước mắt nhưng không một lần được tham dự tang lễ âu cũng là một chữ “Lệ”!

Cho tới nay có nhiều người nghe tin đồn là Bà Nhu đã lấy chồng khác hoặc đã qua đời từ lâu rồi. Nhưng tất cả chỉ là tin đồn.

Vào tháng 3/2002, luật sư Trương Phú Thứ có sang Paris chơi và đã đến thăm gia đình bà quả phụ Ngô Đình Nhu. Khi về lại Mỹ, luật sư Trương Phú Thứ đã viết một bài khá dài về cuộc gặp gỡ với bà quả phụ Ngô Đình Nhu. Luật sư Trương Phú Thứ cho biết, bà Nhu ở một mình trong căn nhà của một tòa nhà mới xây gần tháp Eiffel (Paris). Bà Nhu là chủ sở hữu 2 căn nhà ở trên tầng lầu thứ 11 của tòa nhà cao tầng ở khu vực có địa thế rất đẹp và đắt tiền nhất thủ đô Paris. Bà Nhu ở một cái và cái thứ hai cho thuê để lấy tiền sinh sống. Đó là lợi tức duy nhất của bà, cũng đủ sống và không cần nhờ vả đến các con. Bà sống ẩn dật đi về lẻ loi thầm lặng đến nỗi một khuôn mặt quen thuộc của cộng đồng người Việt tại Paris là cựu trung tướng quân đội Sài Gòn Trần Văn Trung vẫn tưởng là bà Nhu hiện đang sống ở Italia. Bà Nhu tuy đã ngoài 80, nhưng vẫn khỏe mạnh. Bà đi đứng nhanh nhẹn, lưng thẳng, đôi mắt to và sáng. Căn nhà của bà Nhu khá tầm thường với hai phòng ngủ và một phòng khách. Trên tường phòng khách của bà có treo vài khung hình lớn của ông Diệm, ông Thục và ông Nhu, có cả ảnh trưởng nữ Ngô Đình Lệ Thủy, và nhiều người trong thân tộc khác đã quá vãng.

Bà phân trần quanh truyện một người Pháp giàu có biếu Giám mục Ngô Đình Thục một món tiền lớn, rồi ông Thục đã cho bà để mua một căn trong tòa nhà cao tầng này, và sau đó bà đã dành dụm mua thêm được một căn nữa. Sự thật không phải như vậy. Bà Nhu trực tiếp nhận được một số tiền rất lớn từ một ân nhân ẩn danh. Có tiền trong tay, bà đã nhờ một cựu bộ trưởng thời Chính phủ De Gaulle giúp mua liền một lúc hai căn nhà này. Bà Nhu cũng cho biết: “Mấy thanh niên Việt mới bơ vơ đến Pháp được bà cho tạm trú ở căn thứ hai và không lấy tiền thuê mướn hay bất cứ chi phí điện nước nào cả. Một thời gian sau, những thanh niên này đã được thân nhân hay vì nhu cầu công việc ra đi tạo lập đời sống thì bà Nhu cho một nhà ngoại giao Nhật Bản thuê cho đến ngày nay.

Bà Nhu cũng cho biết: Vị ân nhân tặng bà Nhu số tiền kếch sù đó là bà Capici, một người Italia, từng lọt vào danh sách những người phụ nữ giàu nhất thế giới. Bà Nhu chưa được một lần gặp vị ân nhân này và mãi đến 4 năm sau khi bà Capici tạ thế bà Nhu mới được biết tên cũng như thanh thế và sự nghiệp của người đã gia ân cho mình. Trên bức tường ngăn phòng khách và nhà bếp có treo tấm hình đen trắng ngôi nhà của ông bà Nhu ở Đà Lạt.

Bà Nhu hiện nay không có ý định về thăm quê hương Việt Nam. Khi nói về những người con thì bà Nhu có vẻ bằng lòng với chút hãnh diện.

Người con trai lớn Ngô Đình Trác tốt nghiệp kỹ sư canh nông, năm nay cũng đa 55 tuổi, lấy vợ người Italia và đã có 4 con, (3 trai, 1 gái). Bà Nhu khoe là những đứa chúau nội (con trai ông Trác), ai cũng “cao một mét tám, to lớn và đẹp trai lắm”.Vợ ông Trác thuộc dòng dõi quý tộc giàu có. Ông Trác rất đam mê công việc trọng trọt chăn nuôi và đã chế tạo được nhiều dụng cụ nông cơ thích hợp cho việc canh tác những thửa đất nhỏ. Gia đình ông Trác sở hữu một biệt thự to và rất đẹp trong nội thành La Mã. Ngôi biệt thự này có phong cách cấu trúc và dáng dấp như một tu viện. Bà Nhu đã ở đây nhiều năm nên rất nhiều người lầm tưởng rằng bà Nhu đã tá túc ơ một tu viện Công giáo trong khoảng thời gian dài.

Người con trai thứ hai là Ngô Đình Quỳnh cũng đã trên 50 tuổi, tốt nghiệp Trường ESEC (Ecole Superrieur de I’Economie et du Commerce) chứ không phải Trường HEC (Hautes Etudes Commerciales) như rất nhiều báo chĩ đã đưa tin. ESEC là trường tư đào tạo các chuyên gia kinh tế và tại chính, có học trình chặt chẽ và học phí rất cao. Sinh viên được nhận vào học trường này phải vượt qua những cuộc thi cử cam go và sau khi tốt nghiệp được các cơ quan kinh tế và tài chính trên toàn thế giới trọng vọng. Khi Ngô Đình Quỳnh học trường này bà Nhu đã không đủ khả năng trả học phí nên phải làm giấy xin nợ tiền bạc. Hiện ông Quỳnh làm đại diện thương mại cho một công ty Hoa Kỳ ở Bruseles (thủ đô nước Bỉ). Ông Quỳnh không lập gia đình. Bà Nhu cười nói: “Thằng Quỳnh giống bác ruột” (hàm ý sống độc thân như ông Diệm).

Cô con gái út Ngô Đình Lệ Quyên có bằng tiến sĩ Luật từ Trường đại học Roma. Lệ Quyên là một luật sư ngành Công pháp rất nổi tiếng nhưng chỉ được mời thỉnh giảng và tham luận ở Phân khoa Luật của Đại học Roma mà thôi. Lý do đơn giản là Lệ Quyên không chịu nhập quốc tịch Italia. Luật pháp Italia không cho phép những người không có quốc tích được quyền giảng dạy một cách chính thức trong học trình.Lệ Quyên thường xuyên được mời dự các hội nghị quốc tế và có nhiều bài tham luận xuất sắc khiến các “cây đại thụ” của ngành công pháp thế giới phải ngưỡng mộ. Lệ Quyên có chồng người Italia nhưng đưa con trai 7 tuổi lại chính thức mang họ mẹ trên giấy tờ hộ tịch. Bà Nhu đã hãnh diện nói tên cháu bé là Ngô Đình Sơn. Niềm tự hào dòng họ là sự giữ gốc rễ dân tộc. Mỗi buổi sáng sớm, bất kể thời tiết, bà Nhu đều xuống đường đi bộ chừng độ 10 phút đến nhà thờ Saint dự thánh lễ hàng ngày, Thông thường sau thánh lễ, bà ở lại giúp dọn dẹp nhà thờ và xếp đặt, trưng bày hoa nến. Ngày chủ nhất, bà phụ trách dạy lớp giáo lý cho các trẻ nhỏ.

Bà Nhu hầu như rất ít đi mua sắm. Một bà bạn người Nhật đã lo cho bà về cái mặc rồi. Nói đến quần áo, bà có vẻ đăm chiêu: “Ở Sài Gòn nóng quá nên tôi mặc áo dài hở cổ. Tổng thống không bằng lòng”. Chiếc áo dài hở cổ được đặt tên là “kiểu áo bà Nhu” đã một thời là mốt của các thiếu nữ Sài Gòn và cũng là một đề tài xôn xao của những người vô công rỗi nghề.

Bà Nhu kể chuyện trước kia phải đại diện chính phủ tiếp đón phu nhân các vị quốc khanh mà chẳng có đến một món trang sức nên thấy thiếu sót. Nhân có bà vợ một ông bộ trưởng muốn bán mấy món đồ trang sức làm bằng đá đỏ (rubi), bà Nhu có trình và xin ông Diệm số tiền là 6 ngàn đồng bạc Việt Nam thời đó (tương đương 6 triệu bây giờ) để mua lại. Tổng thống nghe lời giãi bày cũng hợp lý nhưng yêu cầu người bán phải viết một tờ giất biên nhận với đầy đủ lai lịch của những món đồ trang sức này.

Bà Nhu nói đó là lần duy nhất ông Diệm cho tiền và cũng chẳng còn nhớ những đồ trang sức đó bây giờ thất lạc nơi đâu. Luật sư Thứ cũng kể lại: “Bà Nhu có những phân tích, lượng giá vấn đề một cách chi tiết và hợp lý đồng thời đưa ra những kết luận làm người nghe dễ dàng bị thuyết phục”. Điều này chứng tỏ tuy sống khép mình trong một căn phòng nhỏ bế nhưng bà vẫn theo dõi thời cuộc một cách cẩn thận.

Bà Nhu cũng kể lại vào mùa xuân năm 1975. Hệ thống truyền thanh NBC của Mỹ có xin phỏng vấn trong 30 phút. Lý do bà chấp nhận lời yêu cầu của NBC và đòi 10 ngàn USD tiền thù lao với hai vé máy bay khứ hồi hạng nhất đi Paris – Washington DC, vì lúc đó Lệ Quyên còn rất nhỏ và muốn đi gặp ông bà ngoại. bango_5.JPGVì không có tiền trang trải cho chuyến đi nhưng vì thương con nên bà bằng lòng trả lời cuộc phỏng vấn để có tiền đưa con gái đi gặp ông bà Trần Văn Chương ở thủ đô nước Mỹ. Đối với một tổ hợp truyền thông to lớn như NBC thì những điều kiện đó thật quá nhỏ bé và họ đã vội vàng thực hiện cuộc phỏng vấn. Đó là lần duy nhât bà đi Mỹ và cũng là lần duy nhất bà tiếp xúc với giới truyền thông quốc tế sau năm 1963. Ngoài ra, bà chưa từng gặp gỡ hoặc tiếp xúc với báo giới Việt ngữ dưới bất cứ hình thức nào.

Bà quả phụ Ngô Đình Nhu (Trần Lệ Xuân) đang viết dở dang một cuốn hồi ký bằng tiếng Pháp, và do chính bà dịch sang tiếng Italia, Anh và Việt Nam. Bà cho biết, chỉ sau khi bà tạ thế các con của bà mới đem ấn hành.

Bài tác giả sưu tầm trên diễn đàn http://www.x-cafevn.org/

——————————————–

Tôi có đọc qua cuốn sách dưới đây và có một giả thuyết cho rằng vụ ám sát Ngô Đình Diệm và tổng thống J.F Kennedy có thể có liên quan đến nhau và vụ ám sát tổng thống Mỹ cũng là một âm mưu được tính trước trong đó có bàn tay của Mafia Mỹ-Pháp và sự sắp đặt của bà Nhu.

Chính vì lẽ đó tôi mới sưu tầm bài viết này để tìm hiểu xem nhân vật thuộc về lịch sử này (bà Ngô Đình Nhu) là con người như thế nào.

Đọc thêm về cuốn sách “Vụ Ám Sát Ngô Đình Diệm và J.F Kennedy” của tác giả Bradley S. O’Leary & Edward Lee

http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n1nvn3n1n31n343tq83a3q3m3237nvn

Advertisements

25 phản hồi

 1. Cuốn tiểu thuyết về Trần Lệ Xuân. của Hoàng Trọng Miên

  Lời Nói Đầu

  Đệ nhất phu nhân của Hoàng Trọng Miên là một truyện dài đăng báo, được viết vào năm 1965, hai năm sau khi chế độ Diệm Nhu bị phe quân nhân lật đổ. Thực hiện chính sách “thay ngựa giữa dòng”, Toà Nhà Trắng hy vọng tạo dựng được một chính quyền tay sai tin cậy và đắc lực hơn trong công việc thực hiện mưu đồ xâm lược của chúng tại miền Nam Việt Nam.

  Tác giả đã dựa vào sự kiện có thực để tiểu thuyết hoá cuộc đời của Trần Lệ Xuân, một người đàn bà đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong chế độ Diệm, từ thời Lệ Xuân còn là cô gái lãng mạn, sống trong gia đình có những sinh hoạt phóng túng thuộc giới gọi là đài các thượng lưu của xã hội cũ, chịu ảnh hưởng đậm đà của văn hoá Pháp, một thứ văn hoá đã được thực dân nhào nặn cho hợp yêu cầu thống trị ở các thuộc địa, đến lúc làm dâu họ Ngô rồi trải qua các biến cố lịch sử đưa đẩy mà thành Đệ nhất phu nhân.

  Sống cạnh người chồng cố vấn chính trị gần như bất lực và người anh chồng Tổng thống không vợ, không con, có nhiều mặc cảm đối với phụ nữ, Lệ Xuân đã áp đảo được những kẻ cầm đầu chế độ bằng giới tính của mình, đã đồng hoá những dục vọng dồn nén với khát vọng về quyền hành, biến các phiêu lưu tình ái thành những thủ đoạn chính trị, lấy bản thân mình làm một công cụ xây dựng sự nghiệp mưu bá đồ vương cho gia đình chổng và cho riêng mình. Tất cả những tấn tuồng mà cái động lực chủ yếu, tiềm tàng và sôi nổi là sự đam mê quyền lực, đã xô đẩy những con người của nhà họ Ngô tìm đủ mọi cách choài lên qua những kẽ hở lịch sử, và vượt khỏi những lằn ranh đã được chỉ định để kết thúc bằng một tấn bi kịch, sau khi đã gây biết bao tội ác trong cái thời khoảng chín năm trị vì.

  Cuộc đời Đệ nhất phu nhân gắn chặt làm một với chế độ ấy, đã được phát khởi cũng như tồn vong với chế độ ấy, vì vậy nói về người đàn bà này cũng là nói về triều đại tay sai mà Diệm và Nhu là kẻ chủ chốt.

  Cuốn tiểu thuyết này lần đầu được in thành sách, sẽ giúp bạn đọc nhìn thấy rõ hơn cuộc đời của một phụ nữ đã bị tha hoá vì sự đam mê quyền lực, một thứ quyển lực chính trị đầy tội lỗi, và cũng qua đó thấy được một cái số phận tưởng như rực rỡ hào quang nhưng rốt cuộc lại là một bóng ma tủi hận. Nhưng điều quan trọng mà cuốn tiểu thuyết có thể đem lại cho các bạn đọc là qua rất nhiều tư liệu xác thực minh hoạ cho từng giai đoạn, chúng ta có thể nhìn lại xuyên suốt một cách cụ thể, sống động cả một chế độ tay sai, một cái thời khoảng lịch sử qua, đổ máu xương của những con người yêu nước và yêu lẽ phải có thể dựng nên cả một trường thành góp phần quyết định cho sự toàn thắng của cách mạng và sự thất bại tất yếu của bọn đế quốc và lớp tay sai.

  Mặc dầu tác giả có những hạn chế về mặt quan điểm trong khi giới thiệu sự việc, do cách nhận thức vấn để đã bị khuôn dịch trong xã hội cũ, và sự dễ dãi ở trong bút pháp vốn rất phổ biến trong các truyện dài đăng trên nhật báo ngày xưa, tiểu thuyết ĐỆ NHẤT PHU NHÂN vẫn có được sự hấp dẫn đặc biệt, nhờ sự phong phú của những tinh tiết và sự thuyết phục của những sự thực đã được lịch sử khẳng định.

  Rất mong bạn đọc góp ý phê bình xây dựng để Nhà xuất bản có thêm kinh nghiệm trong các công trình sắp tới, nhằm phục vụ bạn đọc được tốt hơn.

  Đọc tại đây:
  http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nvn0n0n3nqn31n343tq83a3q3m3237nvn

  Hy vọng sau khi cuốn hồi ký của bà Trần Lệ Xuân được ra mắt sẽ cho ta biết thêm nhiều bí mật được hé lộ.

 2. Chưa thấy có tài liệu này ở Hà nội hoặc Sài gòn.

 3. Toi da doc cuon chuyen nay roi… Ai co nhu cau co the lien he toi se cho muon ma doc… Son 0983921868

 4. Hoang Trong Mien chi la mot ten dao van khong hon khong kem. Cuon tieu thuyet do khong that & khong co mot gia tri gi ca. Neu muon biet them ve Ba Tran Le Xuan nen tim hieu them nhieu sources khac.
  http://www.take2tango.com/?display=5851

 5. hoàng trọng miên thật xấu xa!

 6. Dung la` mot bat hanh cho Mien Nam Vietnam truoc 1975 khi co’ Ngo Dinh Nhu tham chinh … va` tui cung khong hieu tai sao lai co’ nhieu nguoi khong hoc va` hieu lich su nhung gi` gia dinh Ngo dda~ gay ra cho Vietnam.

  • Chi co nhung ke doc ac nhu bon cong san moi dua ra nhung loi le miet thi gia dinh nha ho Ngo. Cac ban tre vietnam hay canh giac, cac ban muon tim ra su that thi nen tim doc lai cac hoi ky, lich su duoc viet ra o ngoai nuoc vietnam. Cac ban dung co tin vao nhung nha van cs co dau oc tam toi, chi lo den chuyen thu nghich va bit mat dan chung VN de danh bong cai che do cs gia tao, ma ho dang rang sua doi va goi con chau cua ho ra nuoc ngoai, cac nuoc tu ban/dan chu de hoc khon. Dung hay sai thi moi nguoi ai cung da biet roi. Bon cs co rang dinh chinh cho cai che do sai lam cua ho va boi bac pham chat cua cac danh nhan che do VNCH thi cung khong the xoa bo duoc thuc te la bon quan chuc cs duong thoi dang song giau sang tren su dau kho cua nguoi dan ngheo VN. Cac ban tre co bao gio tu hoi la tai sao che do cs khap noi tren the gioi da bi sup do, va tai sao bon quan quyen cs van cai tri dat nuoc VN va ho da khong con la “che do vo san” nhu luc ban dau, khi ho bat dau len cam quyen. Thoi gian se tra loi cho cac ban, cac ban chi rang di tim su that…. Than chao.

 7. dung la do phan dong ve Ca Mau ma xem biet khu hai yen Binh Hung do che do Ngo Dinh Diem dung len no tan ac nhu the nao tui bay la do ngu bo dich may thang viet gian.

  • du ma may thang cho de de , bu cat cong san

   • Tai sao cac dong chi an noi lao leu the?? Tai sao lai chui boi, vang tuc ban thiu qua vay?? Dao duc cach mang cua cac dong chi o dau??? Hochiminh da day cac dong chi an tuc, noi phet vay sao?? Dat nuoc Vietnam duoi su lanh dao cua nhung ke nghu dot, vo dao duc, mat day , thieu hoc nhu cac dong chi; cho nen nhan dan ta moi thua thiet cac nuoc tu ban va luon song trong ngheo doi trien mien trong suot 35 nam ke tu ngay giai phong (ngay cuop doat cua cai dan mien Trung va Nam). Neu cac dong chi cs con chau cua hochominh cam thay khong du ban lanh doi dap, thi dung vao mang nay de chu treo, va chui tuc nua. Cac dong chi con te hon con cho … Vi con cho con lam duoc ich loi cho con nguoi do la no co long trung thanh va biet bao ve cua cai cua con nguoi. Con cac dong chi cs chi biet vo vet tai san lam giau tren xuong mau cua nhan dan VN, va xua duoi nguoi dan di lam lao dong o xu nguoi. Trai lam no le, gai lam di diem khap noi cac xu Dong Nam A…Cac dong chi khong chiu nhin nhan su that sao?? Cac dong chi co ban lanh lam mot cuoc trung cau dan y cho toan nuoc VN hay khong? Luc do cac dong chi se thay nhan dan tra loi nhu the nao ve cac dong chi…..
    Dang cs, con chau cua hochominh dai tu ban, giau co muon nam……

 8. O Che do VNCH 1, Ong Ngo Dinh Diem va ba Nhu van con nhan tu qua, ho da khong tan dung het kha nang de triet ha dam thay chua phan loan (Y toi noi day la nhung thay chua luu manh bi cs mua chuoc, trong do cung co dam cs nam vung lam thay chua gia mao) . Dam thay chua nay doi lot thay tu de pha hoai chanh quyen luc bay gio. Theo toi duoc ke lai tu cac ong ba lon tuoi va cac bac, anh chi sanh ra thoi VNCH, ho cho toi biet la Gia dinh Ong Diem va ba Ngo Dinh Nhu la nhung nguoi liem chanh va yeu nuoc. Ho da lam rat nhieu viec tot cho xa hoi VN luc bay gio, nhung tiec thay chi vi bon thay chua ngu muoi nghe theo loi bon cs xui giuc cho nen dat nuoc VN moi ra canh hoan nan nhu ngay hom nay. Cac thanh nien VN thi lan luot di lam thue muon cho cac nuoc ngoai, con gai VN thi bi ban di lay chong xu nguoi; ke ca cac nuoc ngheo doi, thieu van minh. Hien gio, noi dau o nuoc VN cung thay bon cs, con ong chau cha la giau co nhat nuoc, chung theo chi thi cua Lao tac Hosinhcung “tieu tu san la ke thu cua nhan dan” va bay gio ho da khong lam TTS, ma chung no la nhung ten Dai Tu San giau co nhat nuoc. Nho co bac Hosinhcung va dang lanh dao, cho nen dat dai va hai dao cua dan ta moi bi dang nap cho bon Tau chet (trung quoc) va cung nho co bac sinhcung/dang lanh dao, cho nen nhan dan VN moi phai di lam lao dong xu nguoi (trai lam no le dung suc nguoi, gai lam no le tinh duc). Chung ta, nhung con nguoi VN chan chinh, hay dao mo ma cua Hosinhcung va hoi toi no, va hay keu goi cac thay, su sai phan loan de hoi toi chung… Loi nay do ai gay ra cho ca dat nuoc VN…. Bay gio sao khong thay may thang dau troc su sai ra bieu tinh, chong doi chinh quyen cs ??? huh, ta hieu roi, bon cs da thu tieu tat ca su sai va nhung ai dung ra chong lai chung…. The moi biet la cs tan ac den chung nao… “Ac gia, ac bao” cho nen bon con chau cs da biet tim den cac nuoc dan chu/tu ban de hoc khon…..chung no bay gio biet lam an voi tu ban va da quen di nguoi cs, cha de Hosinhcung roi…. hahahha!!! Hoan ho cs khon lon nguoc…..hahahha!!

 9. An absoluted wonderful woman. God bless for her sacrifies for the greatness of the people of the South especially for the women right movement

 10. toi sinh nam 1954 .khi nen DE NHAT CONG HOA bi NHUNG KE GIET MUON LAM DAO CHANH ngay 1 thang 11nam 1963 toi moi co chin tuoi nhung cung du tri khon de NHAN XET. Sau khi ong NGO DINH DIEM va ong NGO DINH NHU bi THAM SAT roi thi MIEN NAM VIET NAM BI KHUNG HOANG CHANH TRI khong co AI du TAI DUC va KHA NANG LANH DAO CHONG CONG chinh vi the ma CHUNG TA THUA NGUOI CONG SAN mien BAC va CO NGAY 30 THANG 4 NAM 1975 . Trong mien NAM chung ta co CAI DUNG nhung khong co cai TRI . Chung ta sinh ra trong mot dat nuoc NHUOC TIEU BI ANH HUONG cac CUONG QUOC , MIEN NAM anh huong MY .MIEN BAC anh huong LIEN SO TAU va cac quoc gia CONG SAN .NHUNG bi ANH HUONG tu TU TUONG VIEC LAM den LOI NOI … thi chi CO CON nguoi CONG SAN moi BI LE THUOC DEN NHU VAY ? QUI VI LA NGUOI VIET NAM TU MINH SUY NGHI lay ? MIEN NAM LA TAY SAI MY KHI TONG THONG KENEDY bi am sat chet CHINH PHU MIEN NAM VIET NAM cung chi goi DIEN VAN CHIA BUON chu KHONG co mot NHA VAN NHA BAO nao lam THO hay DIEU VAN THUONG TIEC cai kieu KHOC LANH TU nhu CONG SAN MIEN BAC ? toi DO QUI VI TIM THAY TRONG SACH BAO cua MIEN NAM MOT LOI TIEC THUONG TONG THONG MY ? con doi voi ca nhan toi KHONG MOT AI CO THE XOA NHOA duoc HINH ANH CUA NEN DE NHAT CONG HOA trong toi mac du TOAN THE GIA DINH TOI KHONG PHAI LA NHUNG QUAN LAI duoc HUONG ON MUA MOC cua CHE DO do.NGUOI VIET NAM chung ta co MOT THOI RAT XAU la HAY GANH TAI GHET DUC voi NHUNG NGUOI KHAC TOI SAN SANG TRANH LUAN voi QUI VI ve DE TAI nay chi tru con nguoi CONG SAN toi xin VIET hai chu HET Y

 11. CHE DO GIA DINH TRI ?Toi la ke hau sinh nen khong biet AI LA TAC GIA cau noi ghi O TREN mac du to mo nen nhieu khi cung TIM HIEU .mong QUI VI CAO NIEN ai biet duoc TAC GIA lam on cho toi biet de duoc CHI GIAO them. Vi toi thay KHONG CONG BANG voi NEN DE NHAT CONG HOA .Sau khi NHUNG NGUOI GIET MUON DAO CHANH roi toi moi NGHE chu GIA DING TRI. Con NEN DE NHI CONG HOA co NGUYEN VAN THIEU ,NGUYEN VAN KIEU,HOANG DUC NHA, DO KIEN NHIEU,NGO KHAC TINH con nhieu lam qui vi a NEU CHIU KHO TIM HIEU ….con phia CONG SAN thi ho KHON NGOAN hon may ONG QUOC GIA . LE DUC THO truong ban to chuc trung uong nhan vat KY HOA DAM PARIS . TRUNG TUONG DINH DUC THIEN tong cuc truong tong cuc hau can. MAI CHI THO chu tich UBND THANH PHO HO CHI MINH NAM 1982.la BA ANH EM mang ho PHAN DINH day qui vi a SAO CHANG THAY AI NOI GIA DINH TRI nguoi VIET NAM chung ta co THOI XAU an noi HO DO NHAM NHI quen roi .CHIU KHO TIM HIEU SE THAY cac QUAN CACH MIENG VIET NAM bay gio con CAI GI TRI chu KHONG PHAI GIA DINH TRI dau XIN LICH SU TRA LAI SU CONG BANG CHO GIA DINH tong thong NGO DINH DIEM

 12. Bọn bồi bút văn nô vì một chút lợi lộc không ngại bán đứng linh hồn cho loài quỉ dữ.
  Với thời buổi khoa học thông tin hiện đại những người còn chút lương tâm ,kiến thức có thể nhận ra được đâu là sự thật và đâu là sự bôi nhọ của lũ văn nô này.
  Thật đau buồn cho đất nước và dân tộc đã mất đi một nhà lãnh đạo đáng tài ba đáng kính TT Ngô Đình Diệm.

 13. lãnh đạo đáng tài ba? tai ba sao lai bi chet som? the la khong tai ba roi. Chang doan duoc khi nao minh can phai di de den noi bi giet moi chiu…

  • Nghe cái tên là biết gập ngay phải một thằng việt gian rồi. Tối ngày chỉ biết liếm đít thằng Tầu cộng để nó ban cho chút cơm thừa và đàn áp, bóc lột nhân dân Việt Nam

 14. Ai khùng mới mua sách này đọc, 🙂

  • Met thi vao day de lam gi????? Dong chi nen tim doc Hoi ky cua thang Hochomeo hay ho*n… Hoi ky cua mot thang chu tit ban nuoc da ket ban voi thang Mao xenh xang’ va cui dau nhan giac, Taukhua lam cha; gay ra cuoc noi chien Nam/Bac va da giet hai hang trieu nguoi dan cua 3 mien trong nuoc VN. Cac dong chi nen noi guong bac Huchominh va bon Dang co^ ho^n` CS de hoc hoi lam sao ban dat, dang bien cho dam Tau Khua, va xuat khau nhan dan VN di lam no le cho ngoai bang…… DM!! Hay dung cai “Dinh cao tri tue cua loai vuon” de nghi ra ke ma nan ni thang Tau di…. May ra no se tha chet cho dam cs nghu muoi cua chung bay day nhe!!!!

 15. Hello! cccdfga interesting cccdfga site! I’m really like it! Very, very cccdfga good!

 16. Today, while I was at work, my cousin stole my apple ipad and tested to
  see if it can survive a 30 foot drop, just so she can be a youtube sensation.
  My iPad is now destroyed and she has 83 views. I know
  this is completely off topic but I had to share it with someone!

 17. Ten toi do ban chua duong van minh va tay chan cua han da vi tien ma cau ke voi CIA cua my de giet hai anh em va gia dinh tong thong NGO DINh DIEM va cai gia phai tra qua dac cho hanh dong man ro con do, vo hoc cua bon chung la su dau hang nhuc nha va biet bao nhieu sinh mang binh linh da hy sinh va nga xuong tren chien truong mien nam, song song voi su tra gia cua nhung ten toi do cua lich su nay la su tra mot cai gia rat dat cua nguoi my, do la tong thong tai phiet kenedy cua my bi am sat va nam muoi ngan linh my phai bo xac tai chien truong mien nam. Sai vu am sat va phan boi dong minh cua chinh phu tai phiet kenedy thi cac nuoc dong minh cua my phai giat minh va ho luon de phong nguoi ban dong minh lon cua minh, tuy ngoai mat thi hop tac nhung thuc chat ben trong thi ho ko con tin tuong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: